Có một cách khiến chòe than mau dạn hơn , đó là : ... vuốt ve chim .
Cách làm như sau :
- Trùm áo lồng cho tối , rồi dùng tay bắt chim , khi tóm được chú chim thì ta ghì xuống đáy lồng , giữ yên như vậy, tay kia nhè nhẹ vén áo lồng cho chim thấy mặt mình , lúc đó ta sẽ (cảm giác qua bàn tay) thấy nhịp tim của nó đập rất nhanh . cứ giữ yên cho tới khi nhịp tim của chim đập chậm lại bình thường ...rồi buông ra , treo lên bình thường ( mỗi ngày có thể làm như vậy 1 hoặc 2 lần , khoảng 1 tuần ). Tôi hay đặt lồng dưới đất chứ không treo .
- Sau 1 tuần , ta làm khác chút , cũng ghì chim xuống bố lồng , khi thấy nhịp tim đập chậm lại , thì từ từ nới lỏng bàn tay rồi vuốt ve chim ,vuốt từ đầu xuống đuôi ... lúc đó nó sẽ nằm im vì đang hoảng sợ , đầu luôn nhìn mặt người , động tác vuốt hơi nhanh một chút nhằm làm cho nó không có thời gian thoát ra. Vuốt khoảng 1 phút là được .
Đơn giản là vậy , chú ý cánh tay ta phải kín cửa lồng , nếu có khoảng hở thì coi chừng chim thoát ra ngoài . Hành động này hơi bạo lực , nhưng lại làm chim mau quen với người , nếu không quen bắt chim thì xin đừng áp dụng. ( dùng cho chòe than , thanh tước ... không dùng cho chim nhỏ như chòe đất ).
Lưu ý : Cách này chỉ áp dụng cho chim đã vô cám và đang trùm hở áo lồng ( tức là đã được khoảng 2-3 tháng ), mỗi ngày chỉ được tiếp xúc 1 hoặc 2 lần sáng và chiều lúc cho ăn , ngoài ra thì để chim yên tĩnh .
Thời gian sau thì bắt ra ngoài để vuốt đầu chim rồi lại thả vô lồng (cho chim nhìn thẳng mặt người , cho nó mổ và gặm ngón tay - nó mổ không đau ) ....sau nữa là cho chim ăn trong tay , tức là cầm trong tay , tay kia cầm sâu hay cào cào non đút cho ăn ( khi đã để cho đói 1 buổi sáng ), kiểu thuần này hơi liều vì phải bắt chim ra ngoài ...nếu chim chịu ăn khi đang cầm trên tay thì chú chim đã có tiến bộ vượt bậc . Cách này rút ngắn thời gian thuần chim rất nhiều , cứ mỗi giai đoạn thì chú chim lại bớt nhảy hơn một chút .
Đây chỉ là một trong nhiều cách thuần phục chú chim nổi tiếng cứng đầu , và kết hợp với những cách mà các bạn đã biết .
Nếu không thích kiểu thuần này thì chỉ nên tham khảo chơi mà thôi !

Sưu tầm.

Chimcanhhaiphong.Com™